CÁC LƯU Ý KHI THIẾT KẾ SẢN PHẨM

Với những thiết bị Internet of Everything – IoTs, tính năng sản phẩm để giải quyết một nhu cầu thực tế là điều bắt buộc phải có để hình thành sản phẩm. Nhưng ngoài tính năng, việc thiết kế một sản phẩm IoTs còn có nhiều vấn đề quan trọng khác cần được chú ý đúng mức. Bài này đề cập đến 5 vấn đề: Kiểu dáng – Bảo mật – Nâng cấp – Tương thích – Tích hợp

(1) Kiểu dáng: Như bất kì một sản phẩm nào khác, kiểu dáng là yếu tố đầu tiên, “cái nhìn đầu tiên”, khách hàng phải nhìn thấy để biết sản phẩm là gì. Đối với các sản phẩm công nghiệp, có thể kiểu dáng không cần phải thật bắt mắt, nhưng những yếu tố về độ bền, khả năng chống nước, thiết kế có dễ thay thế các phụ kiện khi cần thiết hay không,… là những yếu tố có ảnh hưởng.

(2) Bảo mật: Vấn đề hệ thống vận hành như thế nào để an toàn, ổn định, không/ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài, mã hóa dữ liệu lưu trữ, mã hóa dữ liệu truyền nhận bằng các phương thức phù hợp để giảm thiểu khả năng bị tấn công hoặc chiếm quyền điều khiển. Chú ý ngay từ đầu để giảm thiểu các thiệt hại khi gặp phải.

(3) Nâng cấp: nâng cấp sản phẩm là liên tục và bắt buộc để có thể cập nhật những tính năng mới, sửa các lỗi phát sinh, cập nhật các miếng vá bảo mật. Các thiết bị IoTs cũng phải trang bị sẵn tính năng cập nhật firmware từ xa (FOTA) để có thể nâng cấp thiết bị khi cần thiết.

(4) Tương thích: một nhà cung cấp không thể sản xuất ra tất cả các thiết bị cần thiết, do vậy, yếu tố tương thích với các chuẩn sẵn có để dễ dàng tích hợp vào hệ sinh thái sản phẩm sẵn có, cũng là một yếu tố quan trọng khi thiết kế sản phẩm cần tính tới.

(5) Tích hợp: sản phẩm có thể là 1 giải pháp hoạt động độc lập. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng cần lấy thông tin từ sản phẩm để tích hợp vào các hệ thống họ đã triển khai, để có một hệ thống hoàn chỉnh hơn, phục vụ nhu cầu lớn hơn. Vậy nên, khả năng tích hợp của sản phẩm vào các hệ thống khác (qua api chẳng hạn) cũng là một yếu tố khách hàng quyết định có sử dụng sản phẩm hay không?

Nhatrang Hitech company thiết kế, sản xuất và cung cấp thiết bị phần cứng và api cho hệ thống định vị thời gian thực, với độ chính xác lên đến 10 cm. Chúng tôi cũng kết hợp với các đối tác để làm phần mềm quản lý sản xuất, quản lý nhà máy, quản lý kho. Vui lòng LIÊN HỆ để được tư vấn, xem demo và hợp tác.