Phát triển của băng thông siêu rộng

Băng thông siêu rộng (Ultra Wide Band – UWB) đã và đang có nhiều phát triển nhảy vọt, khi lần lượt tích hợp lên iPhone (2019 – iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max), Android (2020 – Samsung Note 20 Ultra và sắp tới có thể OPPO, Xiami, Huawei…)

WiFi cần 23 năm từ khi FCC cấp phép đến khi xuất hiện trên SmartPhone, UWB cần khoảng thời gian 16 năm như Bluetooth để bắt đầu xuất hiện trên những chiếc SmartPhone đầu tiên, bắt đầu những ứng dụng dân dụng, điện tử tiêu dùng để ngày càng phổ biến hơn.

Theo dự tính, số lượng chip Bluetooth bán ra toàn cầu năm 2020 khoảng 4.5 tỷ thiết bị, số lượng chip UWB ước tính sẽ đạt số lượng 1 tỷ thiết bị vào năm 2025. Các ứng dụng bao gồm trong công nghiệp (nhà máy thông minh, nhà kho thông minh, quản lý tài sản….), ô tô (chìa khóa thông minh…) dân dụng (điện thoại thông minh, vòng tay thông minh, tag tài sản…)

Với các ứng dụng định vị trong môi trường công nghiệp (nhà máy, kho,…) UWB có những ưu thế vượt trội so với BLE về độ chính xác và sự ổn định, nên dần chiếm tỷ trọng lớn. Với các ứng dụng dân dụng, khi hầu hết người dùng sử dụng điện thoại để tương tác, hiện tại, BLE vẫn đang có những ưu thế nhất định. Tuy nhiên, cuộc chơi có thể sẽ thay đổi trong vòng 3-5 năm tới, khi các điện thoại tiếp theo sẽ được tích hợp UWB.

Các cột mốc phát triển của Bluetooth và UWB vào điện tử tiêu dùng:

(Hình từ tài liệu của UWB Alliance)

Các ứng dụng được mong chờ hướng đến bán lẻ thông minh, tòa nhà thông minh, khi điện thoại người dùng được trang bị chip UWB, hàng loạt tiện ích sẽ phát triển dựa vào vị trí chính xác có được: dẫn đường, điều hướng, quảng cáo mục tiêu dựa vào vị trí chính xác,… những ứng dụng người tiêu dùng và cả nhà bán lẻ đang cần đến.

Theo truyền thống, Apple có thể vẫn sẽ theo hướng đóng với các ứng dụng cho phép trong hệ sinh thái của mình, trong khi đó Android có thể sẽ cởi mở hơn. Các ứng dụng trước mắt có thể là tìm kiếm và xác định đồ vật trong không gian xung quanh, hoặc mở rộng hơn các hoạt cảnh trong ngôi nhà thông minh (cho Apple với Homekit, SamSung với SmartThings…)

Trong các ứng dụng tiêu dùng, thông tin vị trí chính xác luôn là thông tin nhạy cảm và đối mặt với nhiều tranh cãi dai dẳng về quyền riêng tư. Ứng dụng cần được người dùng cho phép sử dụng các thông tin vị trí chính danh, hoặc ẩn danh, khi sử dụng app, hoặc luôn cho phép chạy ngầm, với các kịch bản khác nhau, để đảm bảo dung hòa giữa quyền riêng tư và ích lợi đem đến cho người dùng. Người dùng có quyền quyết định sử dụng các tiện ích đến đâu, và có thể, đổi lại, sẽ cung cấp một số thông tin để hệ thống có thể hiểu được mình muốn gì, cá nhân hóa từng đối tượng, để phục vụ tốt hơn.

Về chúng tôi:

Công ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Nha Trang (http://nhtc.com.vn) là công ty nghiên cứu, thiết kế, và sản xuất các thiết bị và hệ thống Internet of Things (IoTs), chuyên về hệ thống định vị thời gian thực.

Đội ngũ của chúng tôi đã bắt đầu triển khai hệ thống định vị dựa vào GPS từ 2007, định vị dựa vào độ mạnh sóng (RSSI) của các chuẩn không dây như Bluetooth (BLE), Zigbee, Active RFID từ 2013, và định vị chính xác dựa vào băng thông siêu rộng (Ultra Wide Band – UWB) từ 2017.

Hiện tại chúng tôi có các đối tác ở Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ, Châu Úc và không ngừng mở rộng mạng lưới. 

Liên hệ với các ĐỐI TÁC của chúng tôi để được tư vấn triển khai.

Để tìm hiểu thêm về các ứng dụng định vị dựa trên băng thông siêu rộng, vui lòng truy cập trang: Hệ thống định vị thời gian thực Ngân Hà – GalaxyRTLS

Để tìm hiểu thêm về các ứng dụng định vị dựa trên Bluetooth năng lượng thấp BLE, , vui lòng truy cập trang: Công Nghệ iBeacons

Có thể liên lạc với chúng tôi qua email info@nhtc.com.vn